Sản phẩm đậu nành lên men truyền thống trong thủy sản

Đậu nành lên men trong Thủy sản
Sản phẩm đậu nành lên men truyền thống trong thủy sản

Sản phẩm đậu nành lên men truyền thống là Natto và Korean Meju không những có khả năng thay thế bột cá mà còn kích thích tăng trưởng và hệ thống miễn dịch của động vật thủy sản.

Đậu nành với hàm lượng protein tương đối cao từ lâu được xem là một trong những nguồn đạm từ thực vật có khả năng thay thế hoàn toàn bột cá trong thức ăn thủy sản. Nhiều sản phẩm lên men từ đậu nành từ lâu được dùng là thực phẩm, bên cạnh đó nhiều sản phẩm lên men từ đậu nành cũng cho thấy hiệu quả trong tăng cường sức khỏe và tăng trưởng ở động vật thủy sản (ĐVTS).

Natto

Natto là sản phẩm đậu nành lên men truyền thống của Nhật Bản, với hàm lượng lớn các lợi khuẩn đặc biệt là các lợi khuẩn lên men lactic natto được người Nhật rất tin dùng. Nhiều nghiên cứu cho thấy vai trò của natto như một thực phẩm chức năng trong dược phẩm, thực phẩm và cả trong thủy sản.

Nhiều nghiên cứu trên ĐVTS cho thấy natto đóng vai trò như một chất kích thích miễn dịch giúp tăng cường cơ chế đáp ứng miễn dịch của động vật thủy sản, đồng thời kích thích tăng trưởng và khả năng kháng bệnh của ĐVTS.

Ảnh: Natto sản phẩm lên men truyền thống từ đậu nành của Nhật Bản

Nhiều nghiên cứu bệnh do vi khuẩn trên tôm cho thấy các chủng vi khuẩn có khả năng gây bệnh thông qua việc hình thành các màng sinh học. Thử nghiệm với chiết xuất từ natto đối với Vibrio harvey (VH) tác nhân gây bệnh phát sáng trên tôm cho thấy, chiếc xuất natto có khả năng ức chế sự hình thành các màng sinh học, gây cản trở sự hình thành vi khuẩn trong nước.

Thành phần trong sản phẩm lên men natto là vi khuẩn Bacillus subtilis (BSN1), sản phẩm chiết xuất này được bổ sung vào thức ăn của tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei) sau đó gây cảm nhiễm với VH với 106cfu/ml, kết quả cho thấy tôm cho ăn thức ăn có bổ sung chiếc xuất từ natto cho tỉ lệ sống cao hơn so với ngiệm thức đối chứng.

Korean Meju

Korean meju là sản phẩm lên men từ đậu nành truyền thống của Hàn Quốc sử dụng nấm mốc Aspergillus oryzae. Nhiều nghiên cứu cho thấy A. oryzae kích thích tăng trường, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, tăng cường khả năng đáp ứng miễn dịch trên các loài cá biển.

Ảnh: Korean meju sản phẩm lên men đậu nành truyền thống của Hàn Quốc

Bột đậu nành thông thường (SM) và meju được bổ sung vào thức ăn của cá mó với các nghiệm thức: 8% SM, 4% Meju (50% SM được thay thế bằng Meju), 4% đậu nành lên men (F-SM) (50% SM được thay thế bằng F-SM) và nghiệm thức đối chứng dương sử dụng 0,08% A. oryzae.

Hoạt động của antioxidant của cá cho ăn thức ăn có bổ cung Meju cao hơn so với các nghiệm thức còn lại. Nghiệm thức bổ sung F-SM và Meju cho thấy hoạt động của antioxidant trong huyết tương cao hơn các nghiệm thức còn lại và hoạt động superoxide cao hơn so với nghiệm thức sử dụng hoàn toàn SM.

Việc bổ sung các sản phẩm đậu nành lên men truyền thống vào khẩu phần thức ăn của ĐVTS giúp đối tượng nuôi hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn qua đó kích thích tăng trưởng cùng với tăng cường hệ thống miễn dịch của ĐVTS.