Hướng dẫn sử dụng thuốc tím trong Nuôi trồng Thuỷ sản

Sử dụng thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhất là trong tình huống tôm cá đang gặp các vân đề bệnh về mang,da,…do ký sinh trùng gây ra. Dùng thuốc tím kịp thời và đúng liều lượng giúp cho thủy sản phát triển. Mùa thu hoạch của người nuôi cũng trở nên bội thu.

Tác dụng của thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản

Cách sử dụng thuốc tím trong Nuôi trồng Thuỷ sản
Cách sử dụng thuốc tím trong Nuôi trồng Thuỷ sản

Trong nuôi trong thủy sản, thuốc tím KMnO4 tiêu diệt vi khuần, nấm, tào và cả vi rút gây bệnh cho tôm, cá bằng cách oxy hóa màng tế bào và phá hủy các enzym. Điểm đặc biệt là nó kiểm soát sự trao đổi chất của tế bào. Theo kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng thuốc tím làm giảm lượng oxy hòa tan trong ao. Vì thuốc tím giết chết một số lượng lớn tảo trong môi trường ao nuôi. Độc tính của KMnO4 tǎng lên trong môi trường pH cao và trong nước cứng. Độ cứng lớn hơn 150mg CaCO3/L. Khi được sử dụng để diệt tảo, thuốc tím có lợi thế hơn so với đồng sunfat (CuSO4) vì thuốc tím an toàn hơn khi sử dụng trong môi trường kiềm yếu.

 

Thuốc tím có công dụng giảm lượng hữu cơ trong nước ao nuôi

KMnO4 - Thuốc tím Trung Quốc diệt khuẩn, xử lý nước dùng trong Nuôi trồng thuỷ sản
KMnO4 – Thuốc tím Trung Quốc diệt khuẩn, xử lý nước dùng trong Nuôi trồng thuỷ sản

Thuốc tím có công dụng khử chất hữu cơ trong nước, oxy hóa chất hữu cơ lắng đọng dưới đáy, giảm mật độ tảo, trị một số bệnh liên quan đến vi khuẩn, ký sinh trùng mang và nắm tôm. Đồng thời, thuốc tím còn có khả năng oxy hóa chất diệt cá điển hình như rotenone và antimycin và có thể ngăn chặn quá trình nitrat hóa. Việc sử dụng thuốc tím KMnO4 liều lượng thích hợp làm tăng DO và giảm chất hữu cơ trong môi trường nuôi. Trong môi trường nước, thuốc tím tác dụng dưới dạng MnO4 – với nồng thích hợp có thể tiêu diệt nhóm động vật nguyên sinh và các nhóm vi khuẩn dạng sợi hình thành mảng bám ở tôm.

 

Sử dụng thuốc tím trong nuôi trồng thủy sản

KMnO4 (Potassium Permanganate) – Thuốc tím Ấn Độ diệt khuẩn, xử lý nước dùng trong Nuôi trồng Thuỷ sản
KMnO4 (Potassium Permanganate) – Thuốc tím Ấn Độ diệt khuẩn, xử lý nước dùng trong Nuôi trồng Thuỷ sản

– KMnO4 được dùng để xử lý nước vào đầu và cuối vụ nuôi, nhất định không sử dụng trong quá trình nuôi. Vì KMnO4 kết hợp với nước tạo thành MnO2 gây độc cho tôm. Sau khi thuốc phân hủy và bay hơi, bà con cần gây màu cho nước và cấy vi sinh rồi mới thả con giống.

– Sau khi khử trùng nước 48 giờ, người nuôi trồng thủy sản tiến hành cấy vi sinh để bổ sung vi khuẩn Bacillus có lợi vào nước nhằm kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

– Khi sử dụng thuốc tím, tình trạng thiếu hụt oxy xảy ra trong nước ao nuôi nên bà con cần tăng cường sử dụng quạt nước.

– Liều lượng sử dụng thích hợp là 2-4mg/Lít (Liều lượng tính theo hàm lượng chất hữu cơ trong nước)

– Liều lượng diệt virus: > 50mg/Lít có thể được sử dụng

– Thuốc tím là chất Oxy hoá mạnh. Khi ở dạng dung dịch, chất này dễ bị phân huỷ, vì vậy, sau khi pha xong nên dùng ngay, bảo quản không quá 24h, tránh nhiệt độ cao và ánh sáng mặt trời.

Thời điểm dùng KMnO4 (Thuốc tím) thích hợp

– Không sử dụng thuốc cùng với các hoá chất đối kháng như trên

– Sử dụng 2 lần trong ít nhát 4 ngày

– Nên dùng thuốc tím khi trời mát, buổi chiều

Nhược điểm khi sử dụng thuốc tím trong nuôi tôm

– KMnO4 không bền với nhiệt, khả năng khử trùng yếu đi khi gặp nhiệt độ cao

– Hạn chế sử dụng khi ao đang thả tôm cá vì thuốc tím gây độc khi vào nước

– Kém hiệu quả trong ao có lượng chất hữu cơ quá cao

– Khả năng tạo ra Oxy hoà tan không cao

 

Sử dụng thuốc tím cho cá

KMnO4 - Thuốc tím Ân Độ diệt khuẩn, xử lý nước dùng trong Nuôi trồng thuỷ sản
KMnO4 – Thuốc tím Ân Độ diệt khuẩn, xử lý nước dùng trong Nuôi trồng thuỷ sản

Sử dụng thuốc tím trong Nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là cho cá sẽ có những trường hợp sau đây:

Trường hợp cá cảnh bị nấm: 

Thuôc tím – KMnO4 là một loại thuốc điều trị bệnh hữu ích cho cá. Nó có hoạt tính chống lại một loạt các nhóm ký sinh trùng đơn bào và ký sinh trùng sán lá nhu giun mò neo, rận cá, nhiễm phải sán,.. Ngoài việc điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra, thuốc tím còn có tác dung chữ bệnh thối mang và các bênh do vi khuẩn như loét da. Trước khi xử lý, tốt hơn là làm sạch ao nuôi để giảm lượng chất hữu cơ. Có 2 cách sử dụng thuôc tím cho cá. Môt là xử lý trực tiếp tai ao. Hai là dùng bể cách ly. Phương pháp thứ nhất lượng thuốc tím lớn nên cần thay liều lượng 50% khối lượng nước trong ao sau khi kết thúc giai đoạn chữa trị bênh.
Cách bón thuốc tím cho cá như sau: Pha 2mg thuốc tím cho mỗi lít nước bể nuôi, hòa tan lượng thuốc tím này với nước tinh khiết trước khi đổ xuống ao. Do thuốc tím có phản ứng oxy hóa rất mạnh, khi đổ trực tiếp xuống ao sẽ phản ứng với các chất hữu cơ trong bể trước khi tiếp xúc với ca bệnh, làm mất khả năng chữa bệnh của thuốc. Sau khi đổ thuốc tím vào ao, Bà con cần chú ý quan sát màu nước ao. Nếu nước chuyển sang màu nâu trong thời gian dưới 04.00 thì nên tăng liều lượng thuốc tím lên 2mg trên 1l. Lập lại quy trình cho đến khi bổ sung tối đa 6mg. Nếu nước vẫn chuyển sang màu nâu bà con nên ngưng bổ sung thuốc tím, thay nước và vệ sinh lại out để loại bỏ tạp chất
Sát khuẩn làm sạch bể cá: Hãy sử dụng thuốc tím cho cá trong những trường hợp này để chống lại vi khuẩn mở ngoặc kể cả vi khuẩn nitrat hóa trong một máy lọc nước đóng ngoặc và ký sinh trùng. Sử dụng thuốc tim cho cá cũng rất đơn giản, liều lượng là 0,5 gam Kali trên 380 lít nước từ bể hoặc 0,65g/50L sau khi tính đủ lượng thuốc tím – KMnO4 với nước tinh khiết rồi đổ sang bài tiếp theo. Nhưng trước khi bà con đổ thuốc tím, thì cần tháo hệ thống lọc sinh học trong bể. Nếu bà con cảm thấy nước trong bể cá không tốt vui lòng lặp lại việc sử dụng thuốc tím tối đa năm lần sau 2-3 ngày.
Khử mùi hôi của ao nuôi cá:
Sự tích tụ mùi hôi trong bể cá cũ là do sự phân hủy của các chất hữu cơ. Bạn cần chuẩn bị liều lượng không phải sáu mươi lăm gam Kali trên 200l nước hồ cá. Đây là thể tích nước thực tế trong bể cá của bạn. Tức là thể tích của bể khi mà chưa có bất kỳ thứ gì bên trong chứ không phải thể tích hiện tại. Thể tích hiện tại của bể như trang trí phụ kiện mực nước và chất nền làm giảm thể tích thực của nhà sản xuất.
Do thuốc tím được trung hòa bởi ánh sáng, Nên sau khi trộn phải tắt đèn ao nuôi và đảm bảo bể thông thoáng trong 12 giờ tiếp theo. Bật đèn nhanh mỗi giờ một lần để kiểm tra màu sắc của nước bể và phản ứng của cá. Nếu nhận thấy cá thợ kho khe bạn cần sục khí hoặc thay nước nhiều lần. Ngừng sử dụng trong 12 giờ tiếp theo.
Để khử mùi hôi, bạn hãy khuấy thuốc tím với 1l nước ấm tốt nhất là nước cất hoặc nước sạch để khử mùi cờ lo, cho đến khi nước có màu tím đậm hoặc các tinh thể tan hoàn toàn. Sau đó cho chậm chậm 5ml dung dịch vào bể cá của bạn. Lặp lại quy trình cho đến khi bạn thấy màu sắc tổng thể của bể cá là màu hồng nhạt. Bạn có thể đặt một chiếc đĩa trắng dưới đáy bể cá để quan sát màu nước trong bể.
Sau 48h, ngửi mùi nước và dung lại liều lượng ban đầu nếu mùi vẫn còn. Tùy thuộc vào tình trạng của hồ bơi, có thể mất hai lần sử lý hoặc nhiều hơn trước khi chất lượng nước được hoàn thiện. Tuy nhiên không áp dụng quá năm lần điều trị trong một tuần.

Một số điều bà con cần lưu ý khi sử dụng thuốc tím cho tôm cá

Cách sử dụng thuốc tím trong Nuôi trồng Thuỷ sản
Cách sử dụng thuốc tím trong Nuôi trồng Thuỷ sản
Vấn đề bảo hộ Sử dụng thuốc tím – KMnO4 trên cá có thể làm bóng ra, mắt và các bộ phận khác của cơ thể. Quần áo và tay có thể chuyển sang màu nâu khi chạm vào. Vì vậy, bạn nên luôn trang bị đồ bảo hộ an toàn. Bao gồm cả găng tay cao su, kính bảo hộ và mặt nạ chống bụi, tránh bị kích ứng đường hô hấp.

Thời điểm phù hợp để sử dụng thuốc tím cho tôm cá

Chất lượng điều trị của thuốc tím bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời. Vì vậy tốt hơn là tiến hành điều trị vào ban đêm hoặc những ngày nhiều mây trời mát.

Kết hợp thuốc tím – KMnO4 với những biện pháp xử lý nước ao khác có nên không?

Câu trả lời là không. Đặc biệt không được trộn thuốc tím với Formalin. Vì hai hợp chất này tạo ra khí Formaldehyde hết độc hại có thể gây ung thư. Một mẹo khác là sẽ không sử dụng thêm muối ăn NaCl vì thuốc tím càng độc thì hàm lượng muối càng cao.

Thuốc tím cho tôm cá mua ở đâu?

Bà con có thể tìm mua thuốc tím – KMnO4 tại bất cứ cửa hàng bán lẻ nào kinh doanh hoá chất thuỷ sản, hoá chất công nghiệp và các công ty, nhà phân phối. Công ty TNHH Vinasharp là đơn vị nhập khẩu và phân phối thuốc tím – KMnO4 đạt chuẩn chất lượng. Công ty có nhiều năm kinh nghiệm phân phối các mặt hàng hoá chất công nghiệp, hoá chất thuỷ sản, men vi sinh, yucca, dinh dưỡng bổ gan,khoáng bổ sung,…

Công ty TNHH VINASHARP là nhà nhập khẩu, phân phối chuyên nghiệp các mặt hàng nguyên liệu phục vụ trong ngành chăn nuôi thú y – thuỷ sản, Hoá chất công nghiệp, Hoá chất thuỷ sản, Men vi sinh xử lý, khoáng đơn, khoáng đa, Yucca, men tiêu hoá, Men đơn dòng,…

CÁC MẶT HÀNG CỦA CHÚNG TÔI

– Khoáng nguyên liệu: Azomite, Aquamin, Canxi, Magie, Kali,…

– Men vi sinh xử lý đáy, Men vi sinh xử lý nước: Bio-B, Pro-B, BIO EXTRA, EM gốc, Texzyme ARC, Neobates, …

– Enzyme xử lý

– Men vi sinh cho ăn: X MEN, WIN ACTIVE, BEST ZYME, Actisaf, Probiotic, AquaPro,

– Thảo dược bổ gan: BOGA VIP, BOGA 99, Regamix, Best Ga, Regamix, …

– Tăng đề kháng, miễn dịch: Betaglucan, Vitamin C, Sorbitol,…

– Vitamin tổng hợp, tăng trọng,…

– Enzyme cho ăn : Biozyme, Rosszyme Plus,…

– Yucca nguyên liệu : Yucca nước, Yucca bột

– Hóa chất diệt khuẩn, hạ phèn, nâng kiềm, oxy, trợ lắng,… : Chlorine, TCCA, Potasium (Wirkon), KMnO4 (Thuốc tím), PVP Iodine, BKC, SODA (Bicar), KMR, Accofloc, PAC, CuSO4 ( Đồng Sulphate), Zeolite, Thio, Oxy bột/viên, Oxy già, EDTA, Bronopol, Acid Citric,…

Liên hệ:

CÔNG TY TNHH VINASHARP

Địa chỉ: 401 QL1A, KP5, Linh Trung, TP Thủ Đức, TPHCM

Hotline: 0962 500 794

Tham khảo thêm tại: Vinasharp.com

Rất mong được đồng hành và hợp tác cùng quý khách!

Điện thoại:

Bán hàng 1: 0962 500 794

Bán hàng 2: 0868 407 956

Bán hàng 3: 032 8866 261

Bán hàng 4: 0867 747 281

Bán hàng 5: 0325 912 663